Thể thao trong lớp công nhân trẻ một xí nghiệp Untitled DocumentGIỚI THIỆU SƠ LƯỢC

Lịch sử 40 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của Công ty Cổ phần Đường sắt Nghĩa Bình là một chặng đường dài đầy khó khăn, gian khổ; Song, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các thế hệ lãnh đạo các cấp ngành Đường sắt Việt Nam, của UBND hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi, sự hợp tác giúp đỡ có hiệu quả của các Sở ngành, chính quyền cơ sở và nhân dân địa phương có đường sắt đi qua, toàn thể CBCNVC-LĐ Công ty bằng tất cả trái tim, khối óc; bằng ý chí nghị lực với tinh thần lao động cần cù sáng tạo, những người thợ cầu đường đã làm nên những điều kỳ diệu. Ghi nhận những cống hiến của CBCNV - NLĐ Công ty trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã phong tặng danh hiệu đơn vị "Anh hùng lao động" trong thời kỳ đổi mới năm 1996, Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2001, hạng Nhì năm 2006, hạng nhất năm 2011, Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều cờ thi đua của Chính phủ, các Bộ, Ngành... 


Thể thao trong lớp công nhân trẻ một xí nghiệp

Là một đơn vị Trung ương đóng trên đất Bình Định, mấy năm gần đây Xí nghiệp QLĐS Nghĩa Bình (đơn vị quản lý tuyến đường sắt đi qua tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi) đã đạt được nhều thành tích trong công tác chuyên môn của mình và đặc biệt Xí nghiệp đã góp phần thúc đẩy phong trào TDTT của đơn vị và trên địa bàn có những tiến bộ đáng kể.

Lấy hoạt động văn nghệ - TDTT để tạo không khí vui tươi, lành mạnh trong lực lượng công nhân trẻ ở Xí nghiệp là việc làm có ích đem lại nhiều hiệu quả công tác cho Xí nghiệp những năm qua. Đội cầu đường suốt tuyến đường từ Diêu Trì đến Châu Ổ mỗi đơn vị đều sân bóng chuyền và bóng bàn để anh em công nhân tập luyện sau giờ lao động nặng nhọc. Những vùng có tuyến đường phức tạp nhất như Vĩnh Phước – Phú Cũ, Bình Đê – Sa Huỳnh các đội cũng tạo được sân tập luyện đơn giản để duy trì phong trào. Ở địa phương có đơn vị đóng quân các đội bóng chuyền của Xí nghiệp đã góp phần đáng kể trong các giải truyền thống hàng năm. Cứ đến dịp Quốc Khánh 2/9, Xí nghiệp lại tổ chức Ngày hội thao để qua đó đánh giá kết quả rèn luyện thân thể và thúc đẩy phong trào thể thao ở các đơn vị cơ sở. Toàn Xí nghiệp có 12 đơn vị trực thuộc với hơn 700 CBCNV đẫ có gần 200 vận động viên tham gia thi đấu 9 môn trong ngày hội thao hàng năm, nhiều môn như bóng chuyền, bóng bàn, cờ tướng, kéo co, điền kinh có tất cả các đơn vị thma gia và thi đấu quyết liệt sôi nổi trong ba ngày. Đồng chí Giám đốc Nguyễn Như Tòng nguyên là vận động viên bóng chuyền của đội cơ quan, đồng chí Hồng Vân – Bí thư Đảng ủy là một trọng tài có uy tín, các đồng chí trong BCH Công đoàn, đoàn thanh niên đều là những cổ động viên nồng nhiệt và hết lòng chăm sóc các vận động viên thi đấu tạo được hưng phấn cho tập luyện và thi đấu thể thao của cán bộ và công nhân viên Xí nghiệp.

Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng Xí nghiệp đã cho xây dựng 3 sân bóng chuyền đủ tiêu chuẩn thi đấu, nhiềi bàn bóng bàn và các cơ sở tập luyện như sau: đường chạy, xà đơn, xà kép, hố nhảy để công nhân tranh thủ tập luyện. Đội tuyển bóng chuyền của Xí nghiệp đã giành chức vô địch năm 1990 của tỉnh Bình Định và vô địch Xí nghiệp Liên hợp vận tải Đường sắt khu vực 2 vừa tổ chức tại Đà Nẵng. Đây là kết quả của phong trào TDTT phát triển mạnh của Xí nghiệp trong nhiều năm qua. Đoàn thanh niên Xí nghiệp cũng đã có tổ chức cho con em cán bộ công nhân viên vui chơi tập luyện văn nghệ - TDTT tạo điều kiện cho các em vui chơi lành mạnh  vừa học tập tốt. Em Nguyễn Thanh Bình đã nhiều lần vô địch giải bóng bàn thiếu nhi nhi đồng các trường  năng khiếu hiện là vận động viên cấp 1 quốc gia, là thành viên đội tuyển bóng bàn tỉnh Bình Định tham dự giải toàn quốc năm 1990. Các vận động viên bóng chuyền: Tôn Xuân Vinh, Lê Văn Tôi… là những mũi chủ công nổi tiếng quen biết trong làng bóng chuyền của tỉnh và của Ngành Đường sắt, các tỉnh phía Nam.

Mười năm liền Xí nghiệp đều tổ chức được hội thao có chất lượng cao với sự tham gia đầy đủ của 12 cơ sở, nói lên được chiều sâu của phong trào TDTT ở một đơn vị vốn có nhiều khó khăn.Banh lãnh đạo Xí nghiệp đã có hướng đi đúng, bảo đảm vật chất, tinh thần cho anh em công nhân để họ an tâm sản xuất “An cư lạc Nghiệp” trên mảnh đất nóng bỏng của Miền Trung để tiếp tục công tác tốt hơn.Như Bác Hồ đã dạy: “ …. Giao thông thông suốt thì mọi việc đều thông…”. Cán bộ, công nhân viên Xí nghiệp Đường sắt Nghĩa Bình đã cố gắng tạo mọi điều kiện dù nhỏ nhất để đảm bảo sức khỏe, cố gắng duy trì sự an toàn thông suốt con đường sắt nối liền các trung tâm kinh tế của cả nước, đem lại nguồn vui cho mọi người khi đoàn tàu chuyển bánh trên quê hương Bình Định giàu đẹp của chúng ta.

Quy Nhơn, tháng 9/1990
       Thái Bình Nhật
   (Sở TDTT Bình Định)


Bài viết chuyên đề khác