Công ty Quản lý Đường sắt Nghĩa Bình: Điểm sáng của phong trào thi đua yêu nước Untitled DocumentGIỚI THIỆU SƠ LƯỢC

Lịch sử 40 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của Công ty Cổ phần Đường sắt Nghĩa Bình là một chặng đường dài đầy khó khăn, gian khổ; Song, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các thế hệ lãnh đạo các cấp ngành Đường sắt Việt Nam, của UBND hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi, sự hợp tác giúp đỡ có hiệu quả của các Sở ngành, chính quyền cơ sở và nhân dân địa phương có đường sắt đi qua, toàn thể CBCNVC-LĐ Công ty bằng tất cả trái tim, khối óc; bằng ý chí nghị lực với tinh thần lao động cần cù sáng tạo, những người thợ cầu đường đã làm nên những điều kỳ diệu. Ghi nhận những cống hiến của CBCNV - NLĐ Công ty trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã phong tặng danh hiệu đơn vị "Anh hùng lao động" trong thời kỳ đổi mới năm 1996, Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2001, hạng Nhì năm 2006, hạng nhất năm 2011, Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều cờ thi đua của Chính phủ, các Bộ, Ngành... 


Công ty Quản lý Đường sắt Nghĩa Bình: Điểm sáng của phong trào thi đua yêu nước

5 năm qua, đã có 100 tập thể được khen thưởng, trong đó có 33 lượt tập thể và 5 đạt danh hiệu Lao động xuất sắc cấp Bộ...
Nhắc đến Công ty QLĐS Nghĩa Bình, nhiều người trong ngành đều thán phục, bởi ở đó có một tập thể ban lãnh đạo hết lòng vì việc chung, có một đội ngũ CBCN yêu ngành, yêu nghề; nguyện gắn bó với cung đường, cung cầu, vì sự bình yên của những chuyến tàu. Hiệu quả từ các phong trào thi đua đã giúp Công ty ĐSNB luôn tỏa sáng, trở thành đơn vị dẫn đầu của Tổng công ty ĐSVN.

Thực hiện kế hoạch của Tổng Công ty và Công đoàn ĐSVN về việc tổ chức Hội nghị thi đua cấp cơ sở, tiến tới Đại hội thi đua yêu nước Tổng công ty lần thứ III, Đại hội thi đua Tổng Liên đoàn LĐVN lần thứ VIII, Công ty QLĐS Nghĩa Bình vừa tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua và biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2006-2010.

Theo báo cáo, hằng năm, thông qua các phong trào thi đua, hướng vào mục tiêu: “Đổi mới, an toàn và phát triển bền vững”, gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, kết hợp với việc triển khai xây dựng biện pháp nâng cao chất lượng cuộc vận động thực hiện tiêu chuẩn, đạo đức, lối sống của CBCNV đường sắt: “Đoàn kết - Kỷ luật- Cần kiệm- Sáng tạo” đã tạo được chuyển biến tích cực trong đội ngũ CB, ĐV, CNVC của đơn vị, góp phần hoàn thành nhiệm vụ SXKD của Công ty.

5 năm qua, nhằm đưa phong trào thi đua yêu nước đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực, Công ty đã ban hành Quy chế thi đua - khen thưởng cụ thể. Nội dung thi đua đã được triển khai tới các cung, tổ, đội, xí nghiệp, làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cán bộ lãnh đạo quản lý, trách nhiệm của CBCNV về công tác thi đua, khen thưởng. Từ năm 2007, Công ty đã tổ chức ký cam kết giao ước thi đua, ra quân tạo được khí thế thi đua sôi nổi, liên tục đạt hiệu quả.

Đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất giỏi, quản lý tốt, xây dựng các điển hình tiên tiến

Hiệu quả của phong trào này đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành vượt mức kế hoạch XSKD hàng năm với mức tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, bình quân đạt 17,7%. Nếu năm 2006 doanh thu đạt 44,684 tỷ đồng, thì năm 2009 đã tăng lên 87,347 tỷ đồng.

Từ năm 2007 đến nay đã có gần 100 công trình đăng ký thi đua được thực hiện đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả. Đi đôi với công tác sản xuất, Công ty đặc biệt quan tâm công tác thi đua đảm bảo an toàn chạy tàu, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng. Liên tục trong 5 năm qua, công tác chữa xấu, giảm điểm xóc lắc, nâng cao chất lượng cầu đường được đảm bảo.

Năm 2006, kết quả kiểm tra bằng máy Matisa điểm sai bình quân là 7,89đ/km; năm 2008 là 6,49điểm/km; đặc biệt năm 2009 giảm xuống còn 3,74 điểm/km giảm 42,3% so với số điểm sai bình quân các lần đo trong năm 2008 - là năm có số điểm xóc lắc giảm nhiều nhất (chỉ tiêu thi đua của Khối các đơn vị KCHT giảm 30%), được Tổng công ty ĐSVN biểu dương khen thưởng 15 triệu đồng.

Tiêu biểu trong phong trào này là các Đội Quản lý Cầu đường Bồng Sơn, Quảng Ngãi, Phòng Kỹ thuật-An toàn; các cung Vĩnh Phước, Đại Lộc, Phù Mỹ, Hòa Vinh Tây, Phù Cát, Thủy Thạch...

Duy trì phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến và thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí

Thực hiện phong trào này, 5 năm, CBCNV của Công ty QLĐS Nghĩa Bình đã thực hiện được 80 sáng kiến, cải tiến hợp lý hóa sản xuất có giá trị, đặc biệt, đề tài cấp ngành về “Mô hình tổ chức mới trong Công ty quản lý đường sắt” được Công ty triển khai thực hiện thành công đem lại hiệu quả cao. Công ty cũng là đơn vị đi đầu thực hiện có hiệu quả việc vận hành Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2000 từ năm 2006.

Công ty cũng là đơn vị tiên phong sử dụng mạng LAN cơ quan, xí nghiệp. Hiện cả 22/22 cung tổ đều kết nối mạng internet thực hiện trao đổi thông tin qua hộp thư điện tử, góp phần nâng cao năng lực sản xuất, hiệu quả quản lý, cải thiện điều kiện làm việc cho CBCNV.

Công ty đã áp dụng có hiệu quả những thành tựu khoa học công nghệ mới vào sản xuất, đảm nhận thi công nhiều công trình đại tu mới, trong đó có cầu bê tông dự ứng lực vượt đường sắt, sử dụng máy đo dao động trong kiểm tra đo xóc lắc, máy công trình đa tính năng, máy chèn đường, máy thay tà vẹt...

Coi trọng yếu tố nguồn nhân lực, Công ty thường xuyên tổ chức hoặc cử CBCNV đi học các lớp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. 5 năm qua đã có hàng trăm CBCN theo học đại học và sau đại học cũng như trung cao cấp chính trị. Đặc biệt đã có 116 lượt người được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, riêng lực lượng duy tu bảo dưỡng đường sắt đã được đào tạo cấp chứng chỉ nghề cho 541 lượt người. Hiện nay, Công ty có 79 kỹ sư, cử nhân, 71 trung cấp nghề, 73 công nhân bậc 5/7, 201 người bậc 6/7 và 175 người bậc 7/7.

Thông qua phong trào ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi, thi nâng bậc, sát hạch hằng năm, đã giúp Công ty giành giải cao tại Hội thi Cung trưởng cầu đường giỏi toàn ngành. Thực hiện phong trào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nêu cao trách nhiệm cá nhân theo từng chức danh, Công ty đã áp dụng nhiều giải pháp góp phần tiết kiệm làm lợi trên 5 tỉ đồng.

Tiêu biểu cho phong trào này là các tập thể: Phòng Kỹ thuật - An toàn, Phòng TCCB-LĐ, Xí nghiệp KDDV-XDCT, Đội QLXDCĐ Bồng Sơn, Đức Phổ... Chủ động tìm thêm việc làm ngoài công ích, phát triển hoạt động SXKD trên hai lĩnh vực xây dựng công trình và kinh doanh dịch vụ, đặc biệt hoạt động kinh doanh dịch vụ nhà hàng, đã góp phần giải quyết việc làm cũng như tăng thu nhập cho CBCNV. Thu nhập bình quân của CBCNV năm 2009 đạt 3,4 triệu đồng/tháng, tăng bình quân 14%/năm.

Sáng tạo trong các phong trào thi đua theo chuyên ngành

Tiêu biểu là phong trào xây dựng đơn vị “Chính quy- Văn hóa- An toàn”, nhiều năm qua, Công ty đã quy hoạch, xây dựng cảnh quan, nhà làm việc, nơi sản xuất, cụm văn hóa thể thao... ở 35 cung, đội cầu đường, cơ quan khang trang, đảm bảo các tiện ích phục vụ làm việc, tăng thêm an toàn nơi sản xuất, nơi ở, nâng dần chất lượng cuộc sống cho CBCNV.

Duy trì thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với xây dựng thực hiện tiêu chí, đạo đức, lối sống của CBCNV Đường sắt theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: “Đoàn kết, kỷ luật, cần kiệm, sáng tạo”.

Có thể nói mỗi đơn vị của Công ty từ cung, tổ, đội sản xuất tới cơ quan công ty đảm bảo môi trường “Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp”. Tiêu biểu là các Đội QLXDCĐ Đức Phổ, Bồng Sơn; các cung Đại Lộc, Quảng Ngãi, Đức Phổ, Thạch Trụ, Vạn Phú, Vĩnh Phước, Phù Mỹ, Khánh Phước, Phù Cát, Cơ quan công ty... Qua đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Định, đã công nhận “Đơn vị văn hóa” liên tục từ năm 2002-2009; Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng công nhận năm 2006; Tổng công ty ĐSVN công nhận Đơn vị dẫn đầu phong trào CQVHAT.

“Phong trào Bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Thi đua quyết thắng” và “Bảo vệ đường sắt quê em” được đơn vị duy trì và thực hiện có hiệu quả nhiều năm qua. Để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự ATXH, bảo vệ tài sản quốc gia, giữ vững ATCT; ngoài lực lượng bảo vệ chuyên trách, Công ty đã tổ chức Tiểu đoàn tự vệ theo mô hình tổ chức sản xuất của công ty.

Đây là lực lượng xung kích trong các mặt hoạt động gắn liền với phong trào “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phong trào “Thi đua quyết thắng” tại địa phương với công tác bảo vệ đường sắt. Triển khai có hiệu quả Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục An ninh - Bộ Công an và Tổng công ty ĐSVN về “Công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế và đảm bảo trật tự an toàn GTĐS” với Công an 2 tỉnh Bình Định- Quảng Ngãi.

Cùng với các phong trào thi đua, Công ty còn tổ chức ký kết giao ước thi đua Khối Kinh doanh dịch vụ Trung ương (24 đơn vị) đóng trên địa bàn do Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh chủ trì thực hiện từ năm 2007. Duy trì thường xuyên phong trào thi đua “Hai tốt” trong lực lượng bảo vệ; Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của nữ CNVC; đặc biệt là phong trào hoạt động xã hội nhân đạo “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”: Phụng dưỡng suốt đời 5 Mẹ VNAH... Công ty đã hỗ trợ hàng tỷ đồng góp phần chia sẻ những rủi ro, những khó khăn với cộng đồng.

Là một đơn vị có truyền thống đi đầu trong nhiều phong trào thi đua, đã được Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành tặng nhiều phần thưởng cao quí, CBCNV Công ty QLĐS Nghĩa Bình sẽ phát huy cao hơn nữa truyền thống của đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ 2010 và những năm tiếp theo.

5 năm qua, đã có 100 tập thể được khen thưởng, trong đó có 33 lượt tập thể và 5 đạt danh hiệu Lao động xuất sắc cấp Bộ GTVT, có 2 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, 3 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 6 cá nhân được Tổng LĐLĐVN và Bộ LĐTBXH tặng Bằng khen.

Với những kết quả đạt được trong 5 năm qua, Công ty QLĐSNB đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì cùng nhiều cờ, bằng khen khác của các Bộ GTVT, Bộ Công an, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế, Tài chính, Bộ VHTT-DL, Bảo hiểm xã hội VN, Trung ương Đoàn.
Bài viết chuyên đề khác