Những tính năng và ứng dụng của smartphone có thể theo dõi người dùng ra sao? Untitled DocumentGIỚI THIỆU SƠ LƯỢC

Lịch sử 40 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của Công ty Cổ phần Đường sắt Nghĩa Bình là một chặng đường dài đầy khó khăn, gian khổ; Song, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các thế hệ lãnh đạo các cấp ngành Đường sắt Việt Nam, của UBND hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi, sự hợp tác giúp đỡ có hiệu quả của các Sở ngành, chính quyền cơ sở và nhân dân địa phương có đường sắt đi qua, toàn thể CBCNVC-LĐ Công ty bằng tất cả trái tim, khối óc; bằng ý chí nghị lực với tinh thần lao động cần cù sáng tạo, những người thợ cầu đường đã làm nên những điều kỳ diệu. Ghi nhận những cống hiến của CBCNV - NLĐ Công ty trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã phong tặng danh hiệu đơn vị "Anh hùng lao động" trong thời kỳ đổi mới năm 1996, Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2001, hạng Nhì năm 2006, hạng nhất năm 2011, Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều cờ thi đua của Chính phủ, các Bộ, Ngành... 


Những tính năng và ứng dụng của smartphone có thể theo dõi người dùng ra sao?

Điện thoại thông minh (smartphone) có nhiều bộ phận cảm biến được cài đặt sẵn. Theo các chuyên gia, người dùng khó có thể tưởng tượng được những gì mà ứng dụng này có thể tiếp cận.
 Nhiều bộ phận cảm biến trong smartphone có thể được dùng để thu thập thông tin cá nhân.

Chẳng hạn như ứng dụng nhận dạng giọng nói, Siri, trong điện thoại iPhone, vốn thường được sử dụng để đặt câu hỏi, cài đặt nhắc nhở hay sắp xếp lịch hẹn. Mặc dù Apple phủ nhận việc ghi âm lại khi người dùng sử dụng Siri, nhưng nhà sản xuất này thừa nhận lưu giữ các câu hỏi và yêu cầu của người dùng để cải tiến dịch vụ.

Tuy nhiên, theo chuyên gia về phát triển ứng dụng Desmond Heng, Siri hay các trợ lý ảo được kích hoạt bằng giọng nói khác, như Amazon Echo hay Google Home, không gây lo ngại bằng những ứng dụng bí mật kích hoạt micro trong smartphone để ghi âm các cuộc hội thoại.

Ông này cho biết, 1 nhà phát triển ứng dụng có thể tạo ra 1 ứng dụng lịch, mà nó có thể ghi âm mỗi khi được sử dụng. Để minh họa cho điều này, nhóm của ông Heng thử tạo 1 ứng dụng đọc tin tức, trong đó có tính năng bí mật tiếp cận với micro của điện thoại. Khi người dùng mở ứng dụng này để đọc tin, nó có thể ghi lại đoạn hội thoại và lưu trên máy chủ của nhà phát triển.

Tuy vậy, micro của điện thoại không phải là cửa ngõ duy nhất. Một smartphone trung bình có đến 14 bộ phận cảm biến, trong đó có những bộ phận có tính năng theo dõi vị trí của điện thoại hay giám sát độ sáng, nhất là Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS). GPS cực kỳ hữu ích trong xác định vị trí và cung cấp hướng đi, nhưng các nhà phát triển có thể lợi dụng tính năng này.

Một cuộc khảo sát hồi năm 2015 cho thấy, 58% ứng dụng Android trên cửa hàng Google Play có yêu cầu tiếp cận những thông tin không liên quan đến chức năng của ứng dụng; 70% đòi tiếp cận tính năng xác định vị trí trong điện thoại.

Có nhiều quy định quản lý việc thu thập thông tin cá nhân, nhưng người dùng thường không nghiêm túc nhìn nhận vấn đề này, khi dễ dàng để cho các ứng dụng được tiếp cận các phần cảm biến trong điện thoại. Theo các chuyên gia, 1 trong những cách để ngăn ứng dụng thu thập thông tin là hạn chế việc cho phép chúng tiếp cận micro hay GPS trong điện thoại.
                                                                                                                                  Theo CNA

trao đổi ý kiến khác