Ước mơ đã thành sự thật! Untitled DocumentGIỚI THIỆU SƠ LƯỢC

Lịch sử 40 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của Công ty Cổ phần Đường sắt Nghĩa Bình là một chặng đường dài đầy khó khăn, gian khổ; Song, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các thế hệ lãnh đạo các cấp ngành Đường sắt Việt Nam, của UBND hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi, sự hợp tác giúp đỡ có hiệu quả của các Sở ngành, chính quyền cơ sở và nhân dân địa phương có đường sắt đi qua, toàn thể CBCNVC-LĐ Công ty bằng tất cả trái tim, khối óc; bằng ý chí nghị lực với tinh thần lao động cần cù sáng tạo, những người thợ cầu đường đã làm nên những điều kỳ diệu. Ghi nhận những cống hiến của CBCNV - NLĐ Công ty trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã phong tặng danh hiệu đơn vị "Anh hùng lao động" trong thời kỳ đổi mới năm 1996, Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2001, hạng Nhì năm 2006, hạng nhất năm 2011, Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều cờ thi đua của Chính phủ, các Bộ, Ngành... 


Ước mơ đã thành sự thật!

Vừa bước vào cổng ngõ, trước mắt chúng tôi hiện ra một căn nhà cấp 4 khang trang vừa mới xây dựng còn thơm mùi sơn mới. Lúc này anh Phan Nhịp Cầu và người vợ đang dọn dẹp bận bịu trong nhà.Thấy chúng tôi đến, quyệt mấy giọi mồ hôi trên trán, nở nụ cười tươi rói, mừng rỡ đi bắt tay từng người. Anh hồ hởi:"Nhà em cũng vừa xây dựng xong, còn lại một số việc, mời các anh, các chị vào nhà uống nước đã, sau đó em xin mời tham quan ngôi nhà mới.
      Vào một buổi chiều mùa Thu năm nay, đoàn chúng tôi tìm đến nhà anh Phan Nhịp Cầu, công nhân Gác chắn đang công tác tại Cung cầu đường Khánh Phước – Đội cầu đường Diêu Trì, hiện trú quán ở Thôn Vạn Thiện, Xã Mỹ Hiệp, Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định. Dẫn đầu là ông Đoàn Duy Hoạch – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty ĐSVN, cùng với đại diện Công đoàn ĐSVN và ông Trần Thanh Sơn – Chủ tịch Công đoàn Công ty CP đường sắt Nghĩa Bình, bà Trần Thị Kim Loan, Huỳnh Thị Lệ Hồng đại diện Nữ công Công ty. Ông Nguyễn Cảnh Năm – Bí thư Đảng ủy bộ bộ phân Đội cầu đường Diêu Trì, Ông Đào Vĩnh An - Chủ tịch Công đoàn bộ phận và các anh, chị trong BCH Công đoàn đơn vị cùng Cung trưởng, Tổ trưởng Công đoàn Cung cầu đường Khánh Phước. 
 
 
     Vừa bước vào cổng ngõ, trước mắt chúng tôi hiện ra một căn nhà cấp 4 khang trang vừa mới xây dựng còn thơm mùi sơn mới. Lúc này anh Phan Nhịp Cầu và người vợ đang dọn dẹp bận bịu trong nhà.Thấy chúng tôi đến, quyệt mấy giọi mồ hôi trên trán, nở nụ cười tươi rói, mừng rỡ đi bắt tay từng người. Anh hồ hởi:"Nhà em cũng vừa xây dựng xong, còn lại một số việc, mời các anh, các chị vào nhà uống nước đã, sau đó em xin mời tham quan ngôi nhà mới.
     Anh Phan Nhịp Cầu sinh ra trong thời điểm chiến tranh khốc liệt vào mùa Hè đỏ lửa năm 1972, Cha anh bị lưu lạc không tin tức, hai năm sau ( năm 1974), Mẹ anh đã anh dũng hy sinh cùng với bao Thanh niên xung phong trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Anh được Ông bà Ngoại cưu mang, đùm bọc nuôi nấng, dạy dỗ lớn lên đến lúc trưởng thành. Trước khi anh xin vào công nhân Đường sắt, được ông Tơ bà Nguyệt se duyên kết tóc với chị Nguyễn Thị Hoa là người hàng xóm, cũng có cùng hoàn cảnh tương tự! Vợ anh có người cha cũng hy sinh trong cuộc chống Mỹ. Sau khi lập gia đình, anh chị ở riêng cùng hai bàn tay trắng tự lập, vợ chồng đánh vật với cái khó, cái khổ - vừa lo cho 2 con ăn học, vừa chăm chút mấy sào ruộng, loay hoay với đàn gia cầm và con lợn nái sau vườn.... Kinh tế gia đình chủ yếu là đồng lương hàng tháng của anh, nhưng cũng chỉ đủ giải quyết nhu cầu sinh hoạt cần thiết hàng ngày. Nhờ tiết kiệm dành dụm mãi, vợ chồng anh xây được căn nhà nhỏ đủ che nắng che mưa trên phần đất của ông Ngoại để lại, qua thời gian nhiều năm bị xuống cấp, mái ngói rêu phong có nhiều chỗ nứt, bể trống hoác, rui, mè cong quằng xuống, dường như không còn đủ sức chống đỡ trong mùa mưa bão sắp đến .Đêm đêm nằm trên tấm phản, bằng gỗ xoài tự tạo, lắm lúc nghe ngoài hiên tiếng gió rít từng cơn, kèm theo những cơn mưa mùa Động nặng hạt, làm lòng anh càng thêm tủi thân, buốt giá. Nhiều hôm anh luôn thầm mơ ước có một ngôi nhà cấp 4 khang trang, vững chải để có nơi thờ phụng Ông, bà, Bố mẹ hai bên được ấp cúng hơn như mọi gia đình khác!
Trong những năm qua, Công đoàn Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam  nói chung và Công đoàn Công ty Cổ phần Đường sắt Nghĩa Bình nói riêng, luôn phát huy tốt vai trò là người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, đồng thời luôn quan tâm, chú trọng đến đời sống vật chất tinh thần, kịp thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống, động viên người lao động an tâm công tác. Từ đó đời sống  CNVC – LĐ hàng năm đều cải thiện nâng lên rõ rệt, một số trường hợp khó khăn đặc biệt về nhà ở, đã được Công đoàn Ngành hỗ trợ kinh phí, từ sửa chữa chống dột, đến xây dựng nhà mới, thật sự đã tạo điều kiện thuận lợi, quan tâm tích cực cho Người lao động có nơi ăn chốn ở ổn định, tạo thêm niềm tin, yêu Ngành, yêu nghề, nhằm tích cực cống hiến công sức xây dựng vào sự nghiệp chung của Công ty chúng ta.
     Thực hiện công văn số 112/CĐ- ĐS ngày 27/4/2016 của Công đoàn ĐSVN về việc: “Hổ trợ kinh phí xây nhà tình thương, sửa chữa chống dột nhà cho CNV- LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”.Được sự quan tâm của lãnh đạo Công ty và Công đoàn cơ sở, cùng với Công đoàn bộ phận đã đề nghị lên Công đoàn ĐSVN giải quyết hổ trợ xây nhà tình thương cho gia đình anh Phan Nhịp Cầu (là gia đình chính sách và là hộ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt) Nhân dịp kỷ niệm ngày TBLS 27/7 năm nay.Anh Đoàn Duy Hoach thay mặt đoàn trao tặng cho vợ chồng anh Cầu chìa khóa vàng “Khai môn” ngôi nhà mang tên "NHÀ TÌNH THƯƠNG" do CBCNV Ngành đường sắt trao tặng - một tràng pháo tay vang lên làm ấm thêm căn nhà tình nghĩa. Chêm thêm một lượt trà mới, chị Hoa tiếp lời ông xã "Em cứ tưởng còn lâu lắm mới có được ngôi nhà, nay nhờ sự quan tâm giúp đỡ của quý cấp lãnh đạo Ngành, Công ty, đôi vợ chồng em xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe quý cấp, ước mơ của vợ chồng em giờ đây đã trở thành hiện thực”.
     Tiễn chúng tôi ra tận đầu ngõ, từng cái bắt tay thật chặt, ánh mắt sáng ngời, nụ cười viên mãn của vợ chồng Anh, như một lần nữa thầm nói lên lời tri ân sâu xa.. Một hình ảnh đầy kỷ niệm và ý nghĩa về cuộc sống  - tình người của Ngành ĐSVN. Thêm một lời chúc phúc cho gia đình Anh và mong sao các gia đình đoàn viên khác cũng sớm đón được sự quan tâm sẻ chia của tổ chức Công đoàn Ngành và Công ty chúng ta trong lúc còn khó khăn như gia đình Anh. 
 
                                                                                                        (Tuyết Lan-Đội CĐ Diêu Trì)
 
Bài viết chuyên đề khác