Biến đầu máy tàu hỏa thành… máy hút bụi Untitled DocumentGIỚI THIỆU SƠ LƯỢC

Lịch sử 40 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của Công ty Cổ phần Đường sắt Nghĩa Bình là một chặng đường dài đầy khó khăn, gian khổ; Song, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các thế hệ lãnh đạo các cấp ngành Đường sắt Việt Nam, của UBND hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi, sự hợp tác giúp đỡ có hiệu quả của các Sở ngành, chính quyền cơ sở và nhân dân địa phương có đường sắt đi qua, toàn thể CBCNVC-LĐ Công ty bằng tất cả trái tim, khối óc; bằng ý chí nghị lực với tinh thần lao động cần cù sáng tạo, những người thợ cầu đường đã làm nên những điều kỳ diệu. Ghi nhận những cống hiến của CBCNV - NLĐ Công ty trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã phong tặng danh hiệu đơn vị "Anh hùng lao động" trong thời kỳ đổi mới năm 1996, Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2001, hạng Nhì năm 2006, hạng nhất năm 2011, Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều cờ thi đua của Chính phủ, các Bộ, Ngành... 


Biến đầu máy tàu hỏa thành… máy hút bụi

Đây là câu chuyện có thật ở Ấn Độ. Hãy nhìn chiếc tàu hỏa dưới đây. Nó có thể là chiếc máy hút bụi mạnh mẽ và lớn nhất thế giới. Các kĩ sư ngành đường sắt Ấn Độ đã tái chế một đầu máy xe lửa cũ kỹ để biến đổi nó thành một chiếc máy hút bụi.
 Cơ chế hoạt động của tàu hỏa các tuyến đường sắt của Ấn Độ không được sạch sẽ cho lắm và các quan chức ngành đường sắt nước này quyết tâm thay đổi điều đó. Sản phẩm này là minh chứng cho những nỗ lực đó. 

 

 

Cấu tạo của nó khá đơn giản, gồm một ống hút rác, một ngăn chứa rác. Lực hút được tạo ra từ sức mạnh động cơ diesel của đầu máy, nó đủ mạnh để hút những rác thải có trên đường mà không làm ảnh hưởng đến đá rải đường ray. Rác thải thu gom được sẽ được chứa vào một khoang và đóng gói thành từng bao để công nhân có thể mang vác dễ dàng.

Hiện chiếc máy hút bụi khổng lồ này đã được đưa vào hoạt động. Nó đảm nhận việc làm sạch vào ban đêm hai đoạn đường nhiều rác nhất của Ấn Độ đó là đoạn từ Ga Kurla đến Wadala và đoạn từ Ga Chhatrapati Shivaji đến ga Masjid.

                                                                                                                                                         (Theo therecycletimes)

Đề tài, sáng kiến khác