Chai ánh sáng mặt trời “Ý tưởng chiếu sáng độc đáo” Untitled DocumentGIỚI THIỆU SƠ LƯỢC

Lịch sử 40 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của Công ty Cổ phần Đường sắt Nghĩa Bình là một chặng đường dài đầy khó khăn, gian khổ; Song, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các thế hệ lãnh đạo các cấp ngành Đường sắt Việt Nam, của UBND hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi, sự hợp tác giúp đỡ có hiệu quả của các Sở ngành, chính quyền cơ sở và nhân dân địa phương có đường sắt đi qua, toàn thể CBCNVC-LĐ Công ty bằng tất cả trái tim, khối óc; bằng ý chí nghị lực với tinh thần lao động cần cù sáng tạo, những người thợ cầu đường đã làm nên những điều kỳ diệu. Ghi nhận những cống hiến của CBCNV - NLĐ Công ty trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã phong tặng danh hiệu đơn vị "Anh hùng lao động" trong thời kỳ đổi mới năm 1996, Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2001, hạng Nhì năm 2006, hạng nhất năm 2011, Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều cờ thi đua của Chính phủ, các Bộ, Ngành... 


Chai ánh sáng mặt trời “Ý tưởng chiếu sáng độc đáo”

Chỉ cần một chiếc chai nhựa đựng một lít nước và thuốc tẩy, bạn có thể thắp sáng tương đương với bóng đèn sợi đốt công suất 60W.
 Đây là một ý tưởng ban đầu được phát triển bởi các sinh viên tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Ý tưởng được xuất phát từ ý tưởng tận dụng nguyên lý khúc xạ ánh sáng để thắp sáng căn nhà. Theo nguyên lý khúc xạ, ánh sáng sẽ đổi hướng khi đi qua mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt có chiết suất khác nhau (cụ thể ở đây là nước). 


Từ nguyên lý này, người ta đục một lỗ trên trần nhà, rồi đặt cố định chai nước vào khít vị trí đó theo tư thế một nửa nằm ở khoảng không trong nhà, một nửa nằm ở trên mái nhà. 
Chỉ cần khoét một lỗ vừa với chiếc đèn chai trên mái nhà... 

... và đặt chiếc đèn chai theo tư thế một nửa nằm ở khoảng không trong nhà, một nửa nằm ở trên mái nhà 

Nếu trên trần chỉ có một lỗ, ánh sáng sẽ chỉ chiếu thẳng theo góc độ chiếu sáng của mặt trời, khi đó căn nhà sẽ không thể được chiếu sáng. Tuy nhiên, khi đi qua nước, ánh sáng sẽ bị khúc xạ tỏa rộng nhiều phía, thắp sáng khoảng không phía dưới nhà. Như vậy, vấn đề thiếu ánh sáng trong nhà ban ngày đã được giải quyết khá dễ dàng và chi phí cực rẻ. 
Ánh sáng mặt trời sẽ khúc xạ qua chai và chiếu sáng căn phòng ở dưới 

Đây là một nghiên cứu rất hữu dụng đặc biệt với các khu nhà ổ chuột trong những cộng đồng dân cư đông đúc bởi thực tế ở những vùng quê hoặc khu nhà ổ chuột, không phải nhà nào cũng có điện để mà dùng. Hoặc vì lý do tiết kiệm tiền và tiết kiệm điện nên chẳng mấy khi đèn được bật vào ban ngày. Và nếu không được thiết kế đủ khoa học để tận dụng được ánh sáng mặt trời thì những căn nhà như thế này sẽ luôn ở trong tình trạng tối om om. Mà nếu bật điện cả ngày thì theo một nghiên cứu đi kèm, chi phí hộ gia đình sẽ bị đội lên thêm 40%. Nếu sử dụng nến để tiết kiệm điện lại xảy ra nguy cơ cháy không thể lường trước được. 

Nhờ những chiếc đèn chai như thế này, người dân nghèo sẽ vừa có ánh sáng an toàn và tiết kiệm được tiền điện để dành cho những mục đích khác như mua thực phẩm. Chai năng lượng mặt trời: một ý tưởng làm đèn cực kỳ rẻ tiền 

Ngay tại một nước Đông Nam Á không xa Việt Nam là Philippine, đã có một dự án mang tên “Một lít ánh sáng” đã được triển khai dựa trên ý tưởng sáng tạo “Chai ánh sáng mặt trời” này, nhằm mục đích mang lại nguồn năng lượng bền vững cho cộng đồng nghèo. Dự án sáng tạo này lắp đặt được hơn 10.000 chiếc đèn chai mang ánh sáng đến và xua đi những bóng tối ảm đạm bao phủ những căn nhà tồi tàn trong các khu ổ chuột ở Manila và các tỉnh lân cận. Theo tính toán thì những chiếc đèn chai rẻ tiền này có thể chiếu sáng tới 10 tháng trong một năm. 

Thiết nghĩ, đây cũng là một ý tưởng và kinh nghiệm hay đối với một nước nhiệt đới được hưởng nhiều ánh sáng mặt trời như Việt Nam. 

Đề tài, sáng kiến khác